Mua ô tô cũ cần lưu ý gì?

Hình thức mua lại xe đang tương đối phổ biến hiện nay, giúp người mua vẫn có thể sở hữu chiếc xe mơ ước, đồng thời đảm bảo sự ổn định về mặt tài chính. Ô tô cũ có thể là một lựa chọn tài chính thông minh, nhưng việc chọn lựa đòi hỏi sự thận trọng và xem xét kỹ lưỡng. Vậy mua ô tô cũ cần lưu ý gì? Hãy cùng TFSVN tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

 

Mua ô tô cũng đang trở nên phổ biến trong thời gian gần đây

Lợi ích khi mua xe oto cũ

Mua xe ô tô đã qua sử dụng là lựa chọn của nhiều người hiện nay. Có nhiều lợi ích khi mua xe đã qua sử dụng, bao gồm:

Tiết kiệm chi phí

Ô tô đã qua sử dụng có giá trị thấp hơn xe hơi mua mới. Mức giá xe cũ thông thường sẽ giảm từ 5-25% so với giá trị ban đầu. Điều này tiết kiệm được một số tiền tương đối, dẫn đến nhiều người lựa chọn mua lại vì tậu một chiếc ô tô nguyên mới.

Giảm phí lăn bánh

Khi mua ô tô mới, phí trước bạ mà bạn phải đóng giao động từ 10-12% giá trị xe. Trong khi với xe đã qua sử dụng, lệ phí trước bạ giảm xuống chỉ còn khoảng 2% giá trị xe. Mức phí này nhiều hay ít phụ thuộc vào thời gian sử dụng xe (tính theo đơn vị số năm từ lần nộp phí trước bạ đầu tiên).

Đa dạng trải nghiệm

Mặc dù ngân sách hạn chế, bạn vẫn có thể chọn lựa các mẫu xe phù hợp với điều kiện tài chính, kiểu dáng hoặc sở thích. Nếu chọn mua xe mới với ngân sách khoảng 500 đến 600 triệu đồng, bạn có thể lựa chọn hầu hết các loại xe trong phân khúc hạng B tại Toyota. Tuy nhiên cũng với tầm giá đó, bạn có thể chọn mua ô tô cũ để có cơ hội trải nghiệm những dòng sản phẩm cao cấp hơn. Lúc này thì một chiếc Toyota Corolla Altis hạng C đã qua sử dụng cũng tầm giá từ 500 – 600 triệu đồng là lựa chọn tối ưu hơn, trong khi giá thực thời điểm mua mới tại các đại lý chính hãng là khoảng 719 triệu đồng.

Trải nghiệm đa dạng khi lựa chọn mua dòng xe cũ  

Trải nghiệm đa dạng khi lựa chọn mua dòng xe cũ

Thoải mái sử dụng

Tâm lý của người sử dụng xe mới thường sẽ lo sợ va chạm làm trầy xước, ảnh hưởng đến diện mạo bên ngoài. Ngược lại, với một chiếc xe cũ thì người lái sẽ tự tin hơn khi chạy hoặc đỗ xe. Đặc biệt là những người mới chạy xe, chưa có nhiều kinh nghiệm nên nguy cơ dễ xảy ra va chạm trong quá trình lái là rất cao.

Những điều cần lưu ý khi mua ô tô cũ

Bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng tiền tương đối lớn nếu chọn mua được mẫu xe đã qua sử dụng còn chạy tốt. Tuy nhiên, mua ô tô cũ cần lưu ý gì? Để tránh mất tiền oan vì mua phải xe kém chất lượng, bạn cần lưu ý những điều sau:

Kiểm tra lịch sử xe

Trước khi quyết định mua, hãy kiểm tra lịch sử của xe ô tô cũ. Điều này bao gồm việc yêu cầu thông tin về nguồn gốc mua xe, lịch sử bảo dưỡng, số dặm đã đi, và lịch sử tai nạn nếu có. Bạn cũng nên kiểm tra sổ đăng ký xe và thông tin về chủ sở hữu trước đó.

Kiểm tra tình trạng cơ học

Nếu bạn có thể, hãy mời một chuyên gia cơ khí hoặc thợ sửa chữa ô tô đến để kiểm tra xe. Họ có thể kiểm tra hệ thống động cơ, hộp số, hệ thống phanh, và nhiều yếu tố khác để đảm bảo xe hoạt động đúng cách. Điều này giúp bạn tránh việc mua một chiếc xe có vấn đề kỹ thuật tiềm ẩn.

Kiểm tra giấy tờ pháp lý

Đảm bảo rằng tất cả giấy tờ pháp lý liên quan đến việc mua bán xe ô tô được hoàn chỉnh và hợp lệ. Thông tin về quyền sở hữu, đăng ký và bảo hiểm xe cần phải được xem xét và xác minh tránh gây những rắc rối không đáng có sau khi bạn trở thành chủ sở hữu.

Đàm phán giá cả

So sánh giá của xe với giá trị thị trường. Cân nhắc mức giá bạn sẵn sàng trả và đảm bảo rằng bạn nhận được giá trị phù hợp với số tiền bạn bỏ ra. Hãy sẵn sàng đàm phán giá với người bán. Thông thường thì giá đề xuất không phải là giá cuối cùng, và bạn có thể thỏa thuận được giá tốt hơn.

Vay mua xe ô tô cũ trả góp tại TFSVN

Tài Chính Toyota Việt Nam (TFSVN) là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm hỗ trợ vay trả góp xe Toyota tại Việt Nam khi bạn có nhu cầu mua mới hoặc đã qua sử dụng thuộc thương hiệu Toyota. Đối với vay mua xe cũ trả góp, TFSVN có hai giải pháp tài chính cho khách hàng lựa chọn:

Nhận lãi suất ưu đãi khi vay mua xe ô tô cũ trả góp  

Nhận lãi suất ưu đãi khi vay mua xe ô tô cũ trả góp 

  • Sản phẩm vay truyền thống: Nếu bạn có có điều kiện tài chính ổn định, gói vay này là lựa chọn tối ưu. Sản phẩm vay truyền thống có quyền lợi vay vốn lên đến 85% tổng giá trị xe, với thời hạn vay dài đến 84 tháng.
  • Sản phẩm vay 50/50: Với gói vay 50/50, bạn sẽ hưởng mức lãi suất ưu đãi cố định hàng tháng và không cần trả góp định kỳ. Bạn chỉ cần thanh toán gốc cùng lãi vay một lần vào cuối kỳ hạn vay.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi mua ô tô cũ cần lưu ý gì cũng như các thông tin liên quan. Hãy liên hệ với TFSVN để nhận được tư vấn nếu có nhu cầu vay mua xe hoặc những dịch vụ liên quan.