Hướng dẫn thủ tục mua ô tô trả góp

Hiện nay, ô tô không còn là món hàng xa xỉ, khó sở hữu như trước đây. Mức sống xã hội ngày càng tăng, nhu cầu mua ô tô cá nhân để di chuyển, phục vụ công việc cũng là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để trả hết một lần. Vì thế, nhiều dịch vụ mua bán xe ô tô trả góp được ra đời, giải quyết vấn đề tài chính của người mua một cách ổn thỏa nhất. Với những ai lần đầu mua ô tô theo hình thức này chắc sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Đừng lo lắng, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục mua ô tô trả góp và những giấy tờ cần chuẩn bị trước. Khi đã hiểu rõ quy trình thực hiện cũng như thủ tục cần thiết, chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng mua cũng như tiết kiệm được một khoảng thời gian.

Hướng dẫn thủ tục mua ô tô trả góp

Mua xe ô tô trả góp là gì?

Mua xe ô tô trả góp nghĩa là bạn sẽ mua được sở hữu chiếc xe như mong muốn nhưng không cần phải thanh toán toàn bộ số tiền mà sẽ chia nhỏ ra nhiều lần. Tùy vào khả năng chi trả, bên bán hoặc bên ngân hàng mà bạn chỉ cần trả trước 20% hoặc 30%, khoản còn lại sẽ được trả dần theo từng tháng. Kỳ hạn trả bao nhiêu tháng cũng sẽ do bạn quyết định, nếu trả sớm thì số tiền chênh lệch sẽ ít hơn so với kỳ hạn lâu ngày. Bên cạnh đó, các thủ tục mua ô tô trả góp cũng sẽ phức tạp hơn so với việc mua trả ngay, bạn nên chuẩn bị trước để tránh bị bỡ ngỡ về sau.

Tùy vào khả năng chi trả mà bạn chỉ cần trả trước 20% hoặc 30%

Tùy vào khả năng chi trả mà bạn chỉ cần trả trước 20% hoặc 30%

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi mua ô tô trả góp

  • Giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD/Hộ chiếu, sổ hộ khẩu  
  • Giấy đăng ký kết hôn và CMND/CCCD của vợ/chồng (nếu đã kết hôn)
  • Giấy độc thân do Phường/Xã nơi cư trú cấp (nếu đang độc thân)
  • Hồ sơ chứng minh thu nhập: Bảng lương, hợp đồng lao động, sao kê tài khoản, sổ tiết kiệm,…
  • Các giấy tờ chứng minh tài sản sở hữu có giá trị…

Hướng dẫn thủ tục mua ô tô trả góp

Sau đây là 6 bước cần thực hiện khi mua ô tô trả góp qua ngân hàng

Bước 1: Bên mua phải cung cấp đầy đủ những loại giấy tờ mà ngân hàng yêu cầu

Bước 2: Ngân hàng sẽ thẩm định hồ sơ, nếu thiếu giấy tờ hoặc chưa chính xác, ngân hàng sẽ yêu cầu bổ sung. Sau khi thẩm định lần hai, nếu hồ sơ của bạn được duyệt, ngân hàng sẽ tiến hành các bước tiếp theo. 

Bước 3: Bên mua phải nộp 1 khoản tiền đối ứng cho hãng xe để được xuất hóa đơn đồng thời sẽ gửi hồ sơ cho bạn để bạn làm các thủ tục cần thiết như nộp thuế trước bạ, bấm biển số, đăng kiểm.

Bước 4: Sau khi hoàn thành xong bước 3, bên mua sẽ đem biển số xe và bản gốc giấy đăng ký xe lên ngân hàng để ký hợp đồng tín dụng. Tiếp theo là đóng các khoản phí liên quan, đi công chứng giấy tờ và ký vào giấy nhận nợ từ ngân hàng. 

Bước 5: Ngân hàng sẽ cung cấp bản sao giấy đăng ký xe và chuyển tiền cho bên bán.

Bước 6: Khi bên bán đã nhận được tiền từ ngân hàng, bạn sẽ đến đại lý nhận xe và hoàn tất thủ tục.

Thủ tục mua ô tô trả góp

Thủ tục mua ô tô trả góp

Những lưu ý khi mua ô tô trả góp

  • Lên kế hoạch tài chính của bản thân
  • Nên mua những loại xe vừa sức với khả năng chi trả
  • Nắm rõ mức lãi suất của ngân hàng
  • Đọc kỹ thông tin trong hợp đồng, đặc biệt là mức phạt nếu không trả nợ đúng hẹn

Vấn đề mua xe ô tô trả góp đang rất thịnh hành trong thời đại hiện nay. Người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc ô tô mà không cần có sẵn quá nhiều tiền, chỉ cần bạn chứng minh được thu nhập cũng như khả năng chi trả của bản thân trong tương lai gần. Tuy nhiên trước khi quyết định mua, bạn cũng phải tìm hiểu rõ các thủ tục mua ô tô trả góp để cân đối tài chính, vạch kế hoạch trả nợ rõ ràng để tránh tình trạng trả nợ không đúng hạn. Ngoài ra, nếu muốn hiểu hơn về vấn đề mua ô tô trả góp, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại trang TFSVN – Công Ty Tài chính của nhà sản xuất xe ô tô đầu tiên tại Việt Nam.

Hướng Dẫn Đăng Nhập & Cập Nhật Thông Tin