Giá nhà quận 11, quận 1, quận 2… biến động thế nào so với các giá nhà ở các quận/ huyện ngoại thành?

Trước tình hình Covid-19 kéo dài, mặt bằng cho thuê trở nên ế ẵm hơn bao giờ hết, nhu cầu tìm thuê và giao dịch bất động sản thấp là thực trạng đang diễn ra gần đây trên thị trường nhà riêng, nhà phố tại TP.HCM. Mặc dù vậy, không phải tất cả các địa bàn quận huyện trên thành phố đều có xu hướng giảm giá bán và thuê nhà.

Tình hình thị trường nhà riêng, nhà phố

Tình hình nhà phố, nhà riêng tại TP.HCM

Thị trường các loại hình bất động sản nhà riêng và nhà phố tại TP.HCM thời gian qua ghi nhận tình hình giá rao bán tăng – giảm biến động không đồng đều ở các khu vực. Số liệu báo cáo thị trường quý 2/2020 chỉ ra rằng giá nhà quận 11, quận 1, quận 2, quận 3, Tân Phú, Tân Bình… giá nhà mặt phố trung bình giảm 1-2% so với quý trước. Tuy nhiên với các khu vực Gò Vấp, Bình Thạnh thì giá lại tăng thêm tầm 2%. Trong khi giá thuê nhà phố các quận như quận 1, Bình Thạnh, Tân Phú đang có xu hướng giảm từ 14-15% thì các quận như Tân Bình, quận 12 lại có giá thuê khá ổn định thậm chí tăng nhẹ từ 2-4% so với quý trước tại một số vị trí có thay đổi về hạ tầng. Đặc biệt hơn cả, sản phẩm nhà riêng tọa lạc trong các hẻm thông ra đường lớn ở các quận ngoại thành trên đều có giá bán tăng thêm từ 1-3% so với quý trước.

Lý do chính dẫn đến biến động giá bán: Nhu cầu

Giá nhà tăng giảm theo quy luật cung- cầu

Giá nhà tăng giảm theo quy luật cung- cầu

Với dòng sản phẩm nhà riêng tại các quận ngoại thành, giá bán không có động thái giảm, nhiều nơi còn ghi nhận tăng nhẹ như đã trình bày bên trên. Nguyên nhân chính dẫn đến từ sự chênh lệch giữa mức giá bán giữa các khu vực là nhu cầu của người mua đang dần thay đổi. 

Với loại hình nhà mặt phố, các quận trung tâm nội thành như quận 1, quận 3, từ trước đến nay vẫn có giá chào bán ngất ngưỡng. Nhà tại các khu vực này chủ yếu là các nhà đầu tư mua để sang nhượng hay kinh doanh cho thuê nên khi nền kinh tế khó khăn bởi Covid-19, sức mua bị ảnh hưởng trực tiếp.

Covid-19 ảnh hưởng thị trường nhà đất TP.HCM

Covid-19 ảnh hưởng thị trường nhà đất TP.HCM

Tình hình nhu cầu tìm thuê và giá thuê nhà mặt phố nội thành đang giảm, dòng sản phẩm này cũng mất sức hấp dẫn trong ngắn hạn như hiện nay bời vì đối tượng khách mua nhà phố giá trị cao vốn đã khá ít nay lại còn giảm đi. Có thể thấy, tình hình tài chính khó khăn khiến giới đầu tư không còn quá mặn mồi với các sản phẩm nhà ở nội thành. Thay vào đó, giá của các nhà mặt tiền, nhà riêng tại một số quận/ huyện ngoại thành lại mềm hơn, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều đối tượng đầu tư từ đó sẽ hút sự quan tâm lớn hơn, từ đó đẩy giá lên cao hơn.

Không thể bỏ qua việc lý giải giá tăng tại các sản phẩm nhà riêng trong hẻm liên thông giao lộ lớn. Đây là loại hình vừa đáp ứng nhu cầu nhà ở thực vừa phục vụ kinh doanh cho thuê vô cùng tốt vì lượng khách hàng cần mua nhà riêng để an cư lâu dài luôn cao. Xét về tình hình chung, nhu cầu tìm kiếm nhà riêng, nhà phố tại TP.HCM vẫn tăng 22-34% trong quý 2/2020 và những sản phẩm nhà ở có giá bán từ 3-10 tỷ đồng trong các quận nội /ngoại hành sẽ vẫn gây “sốt”.

Trước thực trạng nguồn tài chính người đi thuê eo hẹp mùa Covid, nhiều hộ kinh doanh chuyển hướng sang tìm thuê các mặt bằng nhà riêng trong hẻm xe hơi rộng từ 1,5-3m có kết nối với tuyến đường chính. Thay vì thuê tại các nhà phố, nhà mặt tiền trong trung tâm đắt đỏ, những mặt bằng như thế này vừa có giá thuê mềm hơn vừa không mất đi lợi thế cạnh tranh. Đây được coi là giải pháp tốt trong tình trạng suy giảm kinh tế đất nước nói chung và từng cá nhân nói riêng.

Trên đây là những thông tin liên quan về thị trường bất động sản mùa Covid. Có thể tóm tắt lại là giá nhà tại quận 11, quận 1, quận 2, quận 3… (các quận trung tâm) đang có xu hướng giảm và các quận ngoại thành như Tân Bình, Gò Vấp… lại có xu hướng tăng. Lý giải chính về xu hướng tăng – giảm trái ngược của giá bán và chào thuê giữa các quận/ huyện tại TP.HCM là do nhu cầu của người mua. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: Biến động thị trường chung cư căn hộ quận Tân Phú